แนะนำ 6 วิตามินบีรวม ปี 2020 และประโยชน์ของวิตามินบีแบบจัดเต็มวิตามินบีรวมนับเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ใครที่รู้สึกเหนื่อยล้า สมองไม่แล่น ปวดหัวอยู่บ่อยๆ แล้วล่ะก็ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังขาดวิตามินบีอยู่ก็ได้ แล้วรู้มั้ยคะว่าวิตามินบีรวมแต่ละชนิดมีสรรพคุณอะไรบ้าง?

วิตามินบี 1(ไทอะมีน)
ประโยชน์ของวิตามินบี : ช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงสมอง เสริมสร้างร่างกายให้เติบโต ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี บำรุงหัวใจและหลอดเลือด และยังช่วยย่อยอาหารจำพวกแป้ง รวมถึงช่วยบรรเทาอาการมึนหัวจากการนั่งพาหนะและป้องกันโรคงูสวัด อาการเหน็บชาได้
อาหารที่พบได้ : พบมากในธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ช้าวโอ๊ต ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี เมล็ดงา ถั่วต่างๆ เนื้อสัตว์ นม ไข่แดง เนื้อปลา

วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน)


ประโยชน์ของวิตามินบี : ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เติบโต บำรุงผิว เล็บ เส้นผม บรรเทาอาการปวดหัว อาการปวดไมเกรน และบำรุงสายตาที่อ่อนล้าให้กลับมาแจ่มใส
อาหารที่พบได้ : ผักใบเขียว เช่น บล็อกโคลี ผักโขม นม ไข่ เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ตับ ขนมปัง เนย และเห็ด

วิตามินบี 3 (ไนอะซิน)
ประโยชน์ของวิตามินบี : ช่วยเสริมการทำงานระบบย่อยอาหาร เผาผลาญไขมัน ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด บรรเทาอาการปวดหัวจากไมเกรน
อาหารที่พบได้ : เนื้อไก่ เนื้อไม่ติดมัน เนื้อปลา ไข่ นม เนย ถั่วลิสง อโวคาโด บล็อกโคลี ส้ม มะเขือเทศ

วิตามินบี 5 (กรดแพนโทเทนิก)
ประโยชน์ของวิตามินบี : ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด เสริมภูมิต้านทานในร่างกาย รักษาอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย ลดการอักเสบ ช่วยให้แผลหายเร็ว และลดผลข้างเคียงจากยา)ฎิชีวนะ
อาหารที่พบได้ : เนื้อไก่ ตับ เมล็ดทานตะวัน เห็ด ปลาแซลมอน มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ ถั่วและธัญพืชต่างๆ

วิตามินบี 6 (ไพริดอ็อกซิน)
ประโยชน์ของวิตามินบี : ช่วยเสริมภูมิต้านทานในร่างกาย เผาผลาญไขมัน ช่วยเสริมการทำงานของเอมไซม์ ป้องกันโรคโลหิตจาง ปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเหน็บชา ตะคริว และขับปัสสาวะได้
อาหารที่พบได้ : ถั่วและธัญพืชต่างๆ ข้าวกล้อง รำข้าว ข้าวไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ตับ นม ไข่ กล้วย มันฝั่ง อโวคาโดวิตามินบี 7 (ไบโอติน)
ประโยชน์ของวิตามินบี : ช่วยลดอาการผมร่วง บรรเทาอาการอักเสบผื่นคันตามผิวหนัง รักษาอาการเบื่ออาหาร บรรเทาอาการปวดเมื่อยล้า อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง บำรุงเล็บ เส้นผม ผิวพรรณ และช่วยเสริมการเผาผลาญไขมันในร่างกาย
อาหารที่พบได้ : เนื้อไก่ ตับ เนื้อ ไข่แดง นม เนย ถั่วต่างๆ  กล้วย กะหล่ำดอก ราสเบอร์รี่ วอลนัท อัลมอนด์

วิตามินบี 9 (กรดโฟลิก)
ประโยชน์ของวิตามินบี : ช่วยส่งเสริมกระบวนการเผาผลาญโปรตีน มีส่วนสำคัญในการผลิตเม็ดเลือดแดง รักษาโรคโลหิตจาง ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ช่วยบำรุงผิวพรรณป้องกันพยาธิในลำไส้ ป้องกันการพิการในทารกแรกเกิด และบรรเทาอาการอาหารเป็นพิษได้
อาหารที่พบได้ : ผักใบเขียว ผักโขม บล็อกโคลี ถั่วต่างๆ กล้วย มะละกอ อะโวคาโด ไข่แดง ตับ แครอต ส้ม

วิตามินบี 12 (โคบาลามิน)
ประโยชน์ของวิตามินบี : บำรุงสมองและระบบประสาท เพิ่มสามาธิ การจดจำ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยโรคโลหิตจาง และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
อาหารที่พบได้ : เนื้อสัตว์ เนื้อปลา นม ไข่แดง โยเกิร์ต ชีส ตับ กุ้ง หอย

แม้ปกติเราจะได้รับวิตามินบีผ่านทางอาหารอยู่แล้วแต่ก็อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ ร่างกายจึงขาดวิตามินบีไปบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า คิดอะไรไม่ค่อยออก จึงมีผลิตภัณฑ์จากวิตามินบีรวมในรูปแบบต่างๆ ผลิตออกมารับประทานเป็นอาหารเสริมเพื่อเพิ่มวิตามินบีให้กับร่างกาย ซึ่งแต่ละยี่ห้อมักจะมีวิตามินบีมากกว่าหนึ่งชนิดเพื่อเสริมการทำงานของกันและกันให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากวิตามินบีรวมได้เต็มที่ ซึ่งยี่ห้อที่จำหน่ายในร้านขายยาทั่วไปมีดังนี้

1. Blackmores Multi B


มีวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12 และยังมีกรดโฟลิก ช่วยโรคโลหิตจาง กระตุ้นความจำ ไบโอติน บำรุงผม เล็บ ผิวหนัง และโคลีนไบทาร์เทรทกับไอโนซิทอล ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดคอเลสเตอรอล สำหรับ Blackmores Multi B เป็นวิตามินบีรวมชนิดเม็ด ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท เสริมวิตามินบีในร่างกาย ให้ระบบการทำงานในร่างกายเป็นปกติ

2. NAT B วิตามินบี

วิตามินบีตัวดังที่หลายคนแนะนำ มีวิตามินบี 1, บี 2, บี 6, บี 12 มีแคลเซียมแพนโทธีเนท ช่วยต้านอนุมูลอิสระ กรดโฟลิก ช่วยโรคโลหิตจาง โคลีนไบทาร์เทรทกับไอโนซิทอล ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดคอเลสเตอรอล และมีไบโอติน ช่วยบำรุงผม เล็บ ผิวหนัง ตัวยาอยู่ในรูปแบบชนิดแคปซูล ช่วยสารสื่อประสาท ลดความเครียด ซึมเศร้า ให้ร่างกายสดชื่น ลดความอ่อนล้า เพิ่มการจดจำ และช่วยให้หลับง่ายขึ้น

3. VISTRA B-Complex plus mineral

ประกอบไปด้วยวิตามินบีรวม 3 ชนิด บี 1, บี 6 , บี 12 และมีแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างคอปเปอร์ ช่วยในการสร้างฮีโมโกลบินแมงกานีส ช่วยเสริมการทำงานของเอนไซม์ในร่างกาย และกรดโฟลิก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง เป็นวิตามินบีรวมชนิดเม็ดช่วยการทำงานของระบบประสาท สมอง และกล้ามเนื้อ4. DHC Vitamin B-MIX

วิตามินบีรวมจากญี่ปุ่นยี่ห้อนี้มีวิตามินให้เลือกกินหลากหลาย ตัวนี้มีวิตามินบี 1, บี 2, บี 6, บี 12 มีกรดโฟลิก ช่วยโรคโลหิตจาง ไอโนซิทอล ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดคอเลสเตอรอล กรดแพนโทเทนิก สร้างเซลล์ต่างๆ ให้ร่างกายเติบโต และไนอะซิน ช่วยบำรุงผิวพรรณ มาในรูปแบบเม็ดบำรุงร่างกายและระบบประสาท บรรเทาความเหนื่อยล้า อาการเหน็บชา และบำรุงผิวพรรณให้ดีขึ้น

5. องค์การเภสัชกรรม ยาเม็ดวิตามินบี1-บี6-บี12

มาที่ผลิตภัณฑ์ของไทยอย่างวิตามินบีรวมขององค์การเภสัชกรรมชนิดเม็ด มีวิตามินบี1, บี6 และบี12 ช่วยในผู้ที่ขาดวิตามินบี เบื่ออาหาร รักษาโรคเหน็บชา โลหิตจาง ประสาทอักเสบ บำรุงสมองและระบประสาท ลดอาการปวดหัว ความตึงเครียด

6. Alinamin EX PLUS วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวมชนิดเม็ดจากญี่ปุ่นอีกตัว มีวิตามินบี 1, บี6, บี12 มีวิตามินอีและแคลเซียมแพนโทธีเนทซึ่งจะเปลี่ยนเป็นโคเอนไซม์เอ ช่วยสร้างพลังงานให้กับเซลล์และตัววิตามินอีไปเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของโลหิต วิตามินบีของ Alinamin EX PLUS ช่วยลดอาการอ่อนล้าชองร่างกาย ประสาท และสมอง ช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมจากความปวดกล้ามเนื้อ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย ตึง ยึด

จะเห็นได้ว่าวิตามินบีรวมแต่ละยี่ห้อมีสรรพคุณคล้ายกัน จะต่างกันที่ส่วนประกอบและราคาเท่านั้น ใครที่รู้สึกว่าร่างกายอ่อนล้า อ่อนเพลีย ปวดหัว เป็นเหน็บชา เหมือนขาดวิตามินบีก็ลองใช้กันดูได้ แต่ก่อนซื้อแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชก่อนนะคะเพื่อความปลอดภัยในการใช้ยาบทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"ยาแต้มสิวผิวหน้าความสวยความงามสิวหายรองพื้นกันน้ำแต่งหน้ารักษาสิวความงามยารักษาสิวของดีเซเว่นครีมซองรวมยาแต้มสิวครีมรักษาสิวสิวยุบยาแต้มสิวเซเว่นหน้าใส